Bánh Trung Thu

Bánh Trung Thu

Vào những năm 80 của thế kỉ trước, người Hà Nội, mỗi khi nhắc tới bánh trung thu là nhớ tới phố Hàng Đường, đây là con phố duy nhất tại thủ đô bán loại bánh nướng thập cẩm thịt mỡ lá chanh, vỏ mỏng phết trứng nướng chín vàng trong lò. Danh tiếng của những nhà làm bánh và ô mai tại Hàng Đường hẳn vẫn còn chưa phai trong tâm trí những người dân Hà Nội thời đó.


Ô Mai Việt

Ô Mai Việt

Trên con phố Hàng Đường nhộn nhịp, cửa hàng Toàn Thịnh 15 Hàng Đường đã nổi tiếng từ lâu cùng với những cửa hàng khác làm nên một con phố hấp dẫn không chỉ với khách du lịch mà cả những người Hà Nội - Phố Ô Mai.


Nhớ thương Ô mai Hà Nội

Nhớ thương Ô mai Hà Nội

Vị mằn mặn, chua chua, ngòn ngọt của những trái ô mai nhỏ xinh khiến tôi hiển hiện một nỗi nhớ nao lòng và cảm giác trong huyết quản trào dâng đã về thật gần với Hà Nội của tôi.


Lê Thị Tân - Người lưu giữ hương vị ô mai Hà Nội

Lê Thị Tân - Người lưu giữ hương vị ô mai Hà Nội

Ô mai Hà Nội, phảng phất hương vị cay cay của gừng, đằm thắm chất ngọt dìu dịu của cam thảo, khe khẽ mùi chua thanh thanh của trái chín và thoang thoảng chút mằn mặn đậm đà của muối, chẳng biết tự bao giờ, đã trở thành món quà không thể thiếu trong cặp sách học trò. Đến nỗi lứa tuổi đầy thơ mộng ấy vẫn được trìu mến gọi bằng cái tên thân thương: "tuổi ô mai".


Mứt Quất Hồng Bì & Ô mai Sấu

Mứt Quất Hồng Bì & Ô mai Sấu

Nếu như bánh chưng, bánh dầy là món không thể thiếu vắng trong ngày Xuân, thì mứt cũng như cái hồn không thể mất đi của Tết cổ truyền dân tộc. Tết đến, nhà nào cũng vậy – bên cành hoa đào hoặc chậu mai đua sắc, đều có một khay mứt kèm theo đĩa hạt dưa đỏ để khách khứa đến nhâm nhi bên tách trà nhài, trà sen thơm ngát...


Ô mai Hà Thành

Ô mai Hà Thành

Hà Nội đầu đông se se lạnh. Dạo bước qua con phố cổ lúc đêm về, giữa hàng trăm thứ mùi của cuộc sống ồn ào, vẫn nghe rất đỗi thân quen hương thơm của ô mai Hà Nội.


Sấu dầm và ô mai sấu

Sấu dầm và ô mai sấu

Hương vị chua chua, ngòn ngọt, cay cay, sần sật mà chắc chắn rằng mỗi cô cậu học trò sẽ chẳng thể nào quên mỗi buổi tan trường trong mùa hè rực nắng …một thời mộng mơ ô mai sấu!