Mứt Quất Hồng Bì & Ô mai Sấu

Mứt Quất Hồng Bì & Ô mai Sấu

Nếu như bánh chưng, bánh dầy là món không thể thiếu vắng trong ngày Xuân, thì mứt cũng như cái hồn không thể mất đi của Tết cổ truyền dân tộc. Tết đến, nhà nào cũng vậy – bên cành hoa đào hoặc chậu mai đua sắc, đều có một khay mứt kèm theo đĩa hạt dưa đỏ để khách khứa đến nhâm nhi bên tách trà nhài, trà sen thơm ngát...


Mứt hay ô mai thì có nhiều loại lắm. Mỗi loại mang một hương vị, mang một nét độc đáo riêng. Ví như Quất hồng bì, mà người ta vẫn quen gọi cho đơn giản là Hồng bì.

Quất hồng bì có vị chua ngọt rất đặc biệt. Vị ngọt của quất hồng bì không gắt mà dễ chịu, ăn như trái cây hoặc dùng để chế biến món ăn đều ngon. Thế nên người ta không dễ bỏ qua món quả này để làm mứt nhâm nhi ngày Tết. Quất hồng bì dùng làm ô mai hay mứt  rất ngon, có vị ngọt hơi chua và chát, cắn vào vẫn cảm thấy cái ram ráp và vị thanh thanh  của vỏ quất, cái ấm áp của hương quất hồng bì lan toả khắp người, tạo cho người ăn một cảm giác nhẹ nhàng vô cùng. Nhất là trong tiết trời se lạnh, ăn một miếng mứt  quất hồng bì thấy ấm áp cả lòng. Bên cạnh đó, hồng bì còn là một thứ thuốc dân gian tuyệt hảo, có tác dụng giảm ho, long đờm, kích thích tiêu hóa và cầm nôn rất hiệu quả.Những người thích ngậm ô mai sẽ không thể bỏ qua ô mai sấu. Như những loại ô mai khác, làm ô mai sấu phải chọn những quả sấu già hoặc đã chín, mang phơi trên mái ngói cho thật khô, sau đó đem ngâm đường một ngày, rồi lại ngâm một ngày muối, sau cùng là ủ với gừng giã nhỏ. Chỉ vậy thôi mà thời xưa các cô tiểu thư Hà Thành mê mẩn ngậm ô mai sấu cả mùa. Có lẽ vì thế, nhiều người đi xa Thủ đô, nhất thiết phải tìm cho bằng được vài túi ô mai sấu mang theo cho đỡ nhớ Hà Nội. Ô mai sấu luôn là thứ quà yêu thích nhất của những người Việt xa xứ.
Cái khéo của người làm là làm sao khi chế biến vẫn giữ lại được hương vị đặc trưng tươi giòn của quả tươi. Khi ăn mứt hay ô mai, ít khi người ta dung đến dao, dĩa, mà thường dùng tay nhón bỏ vào miệng. Ăn mứt cũng không nên cả miếng to, mà nên cắn từng miếng nhỏ, nhâm nhi để thưởng thức hương vị của món ngon. Nếm một miếng mứt, uống một tách trà nóng, râm ran đôi ba câu chuyện, sẽ làm tăng hương vị ngày Tết.